Sửa nhà có thể nhiều lần, nhưng phần thô xây chỉ một lần!

Dân gian từng đúc kết, trong đời người có ba cột mốc quan trọng nhất: làm nhà, cưới vợ, tậu trâu. Nếu ai đã từng trải qua giai đoạn xây nhà sẽ thấm thía một điều: chất lượng của công trình phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm quản lý của gia chủ!

Xây nhà phần thô là quan trọng nhất!

Khi được hỏi: “Điều gì cần hết sức lưu tâm khi tiến hành xây dựng một ngôi nhà?”, đa số sẽ nhắc tới bản vẽ thiết kế, chọn vật tư, khâu hoàn thiện,… ít người kể đến phần thô do quan niệm rằng đó là phần giấu vào trong không ai thấy, miễn là chắc chắn nên khoán hết cho nhà thầu. Nhưng sự thật thì thế nào?

>>> Tham khảo dịch vụ: thiết kế kiến trúc tại Quảng Ngãi của Phú Gia Khang Arc

Bác Thanh An, 58 tuổi (P. Nguyễn Nghiêm, Tp. Quảng Ngãi) kể rằng bác đã rút được “bài học xương máu” qua hai lần xây nhà. Cách đây mấy năm, gia đình bác xây căn nhà đúc 1 tấm trên diện tích 80m vuông. Khi đó, bác An dành rất nhiều thời gian cho bản thiết kế, chọn vật liệu xây dựng, chọn nhà thầu thi công…

xay-nha-o-quang-ngai

Bác tâm sự: “Điều mà tôi ít chú ý nhất khi ấy là phần thô của ngôi nhà do bận hàng trăm mối lo khác, nào là chi phí phát sinh, rồi chọn màu sơn, gạch ốp lát… Hơn nữa, tôi nghĩ, việc trộn và đổ bê tông là của thợ, họ làm lâu năm chắc kinh nghiệm nhiều, mình cũng đâu biết gì mà can thiệp. Thỉnh thoảng có thấy cột và vách có vài vết rổ sau khi tháo ván khuôn, nhưng cuối cùng thợ sửa lấp các khuyết điểm lại, nên cũng chả sao”.

Tổ ấm sau khi khánh thành được bạn bè và xóm giềng khen ngợi, gia đình bác rất hài lòng. Tuy thế, sau đó không lâu, nhà bắt đầu có những vết rạn ở phần cột, vách, thậm chí phần mái cũng bị thấm. Được một đứa cháu làm bên ngành xây dựng ghé thăm, trao đổi mới biết một trong những nguyên nhân sâu xa là do phần thô của ngôi nhà làm không chất lượng.

Xem nhẹ phần thô, đặc biệt là sai sót trong khâu thi công và bảo dưỡng bê tông là vấn đề không hiếm người gặp phải. Có những ngôi nhà mới xây với vẻ ngoài thật mỹ mãn, nhưng ẩn sau tấm áo đẹp là những căn bệnh tiềm ẩn nằm trong phần cốt lõi của ngôi nhà, đến lúc xuất hiện thực sự gây nhiều phiền toái.

Tất cả những người am hiểu về kỹ thuật và chuyên môn đều nhận định rằng, khi xây nhà, đương nhiên phần nào cũng quan trọng, nhưng việc xây phần thô là quan trọng nhất. Từ việc chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng, thì phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây phần thô là những điều chủ nhà cần dành nhiều thời gian tìm hiểu (như qua bạn bè, người thân có kinh nghiệm, qua mạng internet, báo chí, .v.v…) càng thu thập nhiều thông tin, càng giúp chủ nhà có được sự lựa chọn đúng đắn.

Giải pháp nào cho “bộ khung” nhà?

Cuối năm 2019 vừa qua, gia đình bác An có cơ hội đổi nhà mới. Từ kinh nghiệm của lần xây dựng trước, lần này bác An và gia đình đã nghiên cứu kỹ càng hơn, đặc biệt là đầu tư thật hợp lý vào phần thô của ngôi nhà, bằng cách thảo luận thật chi tiết với nhà thầu từ khi làm dự toán chi phí ngay từ đầu và kiểm soát kỹ quá trình thi công.

bao-gia-thiet-ke-kien-truc-tai-quang-ngai

Chính vì thế, bác thực sự cảm thấy rất an tâm khi đã xác đinh cần đầu tư cái gì nhiều, cái gì có thể cắt giảm… Việc chọn sản phẩm chất lượng và uy tín cho bộ khung của ngôi nhà, từ sắt thép, xi măng… là điều tiên quyết.

Ðặc biệt, bác An đã mạnh dạn ký kết hợp đồng với Phú Gia Khang Arc để nhờ tư vấn, thiết kế và thi công cho ngôi nhà của mình. Giải đáp thắc mắc vì sao, bác chia sẻ “Trong lần này tôi quyết tâm nghiên cứu chọn lựa vật liệu cũng như nhờ Kts tư vấn đánh giá kĩ càng để tránh như lần trước.

Tôi biết được rằng, dịch vụ xây dựng ở Quảng Ngãi của công ty Phú Gia Khang Arc có uy tín trên thị trường giúp tôi tiết kiệm thời gian và công sức kiểm soát vật liệu xây dựng, đặc biệt an tâm về chất lượng. Ngôi nhà lần này chắc chắn sẽ bền và đẹp lắm đây”.

Có thể thấy, kinh nghiệm quản lý xây dựng của gia chủ rất quan trọng. Họ cần phải chủ động hơn trong việc chọn lựa những sản phẩm xây nên tổ ấm của mình, cần lựa chọn nhà thầu đáng tin tưởng và quan tâm đến phần thô trước khi nghĩ về trang trí nội thất căn nhà.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công ty TNHH Kiến Trúc Xây Dựng Phú Gia Khang Arc
  • Địa chỉ: 230 Hoàng Văn Thụ, P. Quảng Phú, Tp. Quảng Ngãi
  • Điện thoại: 0983 019830 – 0777 979552
  • MST: 4300816540
  • Email: phugiakhang.arc@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/pgkrac
  • Website: www.pgk.vn
Phú Gia Khang Arc

Xin chào! Tôi là KTS Bùi Phú An, là giám đốc của Công Ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Phú Gia Khang Arc. Với niềm đam mê vô hạn về lĩnh vực thiết kế nhà ở. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những thông tin, xu hướng thiết kế, hình ảnh đẹp nhất về kiến trúc xây dựng, nội thất đến với cộng đồng.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.